Úc: Cho phép thuê mướn lao động ngoại quốc ngành chăm sóc người cao niên

Các trung tâm chăm sóc người cao niên giờ đây sẽ được phép thuê lao động ngoại quốc có kỹ năng đặc biệt để hỗ trợ người cao niên Úc thuộc cộng đồng đa sắc tộc.

Chính phủ vừa loan báo một loại thỏa thuận lao động (labour agreement) cho phép các cơ sở chăm sóc người cao niên được thuê mướn nhân viên ngoại quốc có trình độ chuyên môn để trợ giúp người Úc cao niên có nguồn gốc đa văn hoá.

Tổng trưởng Di trú, Quốc tịch và Đa văn hoá Sự vụ David Coleman cho hay loại visa đặc biệt này sẽ cho phép các cơ sở chăm sóc người cao niên có thể thuê mướn nhân viên với các kỹ năng đáp ứng được nhu cầu trong cộng đồng của họ.

Theo ông Coleman, “nước Úc là quốc gia có lịch sử di dân lâu dài và đáng tự hào. Những cơ sở chăm sóc người cao niên đã xác định nhu cầu cần có những người chăm sóc nói được hai ngôn ngữ vì người cao niên hay người bị lẫn có thể quay lại nói tiếng mẹ đẻ hay mất khả năng nói ngôn ngữ thứ hai.”

“Thỏa thuận lao động này đã minh chứng cho cam kết của chính phủ đối với các cộng đồng di dân và những tổ chức chăm sóc cho người Úc cao niên. Nó sẽ giúp đỡ họ rất nhiều trong việc tìm được đúng các nhân viên để cung cấp các dịch vụ chăm sóc người cao niên thiết yếu.”

“Thoả thuận lao động đặc biệt sẽ giúp các cơ sở chăm sóc người cao niên cung cấp các dịch vụ chuyên môn hiểu rõ hơn các nhu cầu về văn hóa của cư dân.”

Qua việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc người cao niên trọng yếu cho cộng đồng dân Úc, các cơ sở chăm sóc người cao niên có thể xin các thoả thuận lao động đặc biệt để bảo lãnh các nhân viên ngoại quốc có tay nghề theo diện visa TSS (Temporary Skill Shortage) hay ENS - Chương trình Chủ nhân Bảo lãnh (Employer Nomination Scheme).

Thoả thuận lao động chỉ được xem xét khi các trung tâm chăm sóc cao niên chứng minh được rằng người dân Úc không bù đắp được cho tình trạng thiếu hụt tay nghề và không thể áp dụng được các chương trình visa lao động khác.

Thoả thuận lao động đặc biệt sẽ giúp các cơ sở chăm sóc người cao niên có thể tìm và thuê mướn nhân viên ngoại quốc mà trước đây họ không thực hiện được vì nghề nghiệp không nằm trong danh sách tay nghề cho phép.

Nguồn: Sbs.com.au

Tags:
Trẻ em Úc tiêu thụ mức độ muối tối đa từ thức ăn nhanh

Trẻ em Úc tiêu thụ mức độ muối tối đa từ thức ăn nhanh

Nghiên cứu cho thấy, trẻ em Úc thường tiêu thụ mức độ muối tối đa trong cả ngày chỉ từ thức ăn nhanh hay fastfood.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất