Trump tự tin sẽ thắng vụ kiện về lệnh khẩn cấp quốc gia

Tổng thống Mỹ không lo ngại hay bất ngờ trước những thách thức pháp lý liên quan tới lệnh khẩn cấp quốc gia.

“Tôi nghĩ, cuối cùng, chúng tôi sẽ rất thành công với vụ kiện”, Reuters dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/2 nói trước báo giới tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng, đề cập tới việc 16 bang đang kiện ông vì tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Theo Trump, vụ kiện sẽ sớm khép lại với phần thắng nghiêng về phía ông.

Trước đó, trên mạng xã hội Twitter, Trump cũng chỉ trích bang California vì đâm đơn kiện ông. Tổng thống Mỹ so sánh bức tường biên giới với một dự án đường sắt cao tốc của California mà ông cho rằng “không có hy vọng hoàn thành” và “tốn kém gấp trăm bức tường tối cần thiết”.

Một liên minh gồm 16 bang của Mỹ do California dẫn đầu hôm 18/2 nộp đơn kiện chính quyền Tổng thống Trump lên tòa án liên bang ở San Francisco về quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp để xây dựng một bức tường ở biên giới Mexico.

Đơn kiện lập luận rằng Tổng thống không có quyền chuyển hướng ngân sách để xây dựng bức tường vì chỉ quốc hội mới có quyền kiểm soát các khoản chi. Các bang tuyên bố họ sẽ ra tòa để bảo vệ người dân, tài nguyên thiên nhiên và lợi ích của họ.

Trump hôm 15/2 ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có thể lấy 8 tỷ USD từ ngân sách hoạt động của các cơ quan chính phủ làm chi phí xây tường biên giới mà không cần quốc hội phê chuẩn. Tổng thống khẳng định đây biện pháp hiệu quả nhất nhằm ngăn chặn người nhập cư trái phép, bất chấp sự phản đối kịch liệt từ phe Dân chủ.

Tags:

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất