Thủ tục bảo lãnh cha mẹ và em gái sang Pháp

Hỏi: Kinh thua luat su, Em dinh cu ben Phap duoc 10 nam da co gia dinh. Em va chong deu co quoc tich Phap, viec lam va co mua nha rieng. Em muon bao lanh Cha Me (tren 50 tuoi)va Em gai (17 tuoi) sang Phap dinh cu.Xin hoi luat su thu tuc cua Em ben Phap can lam nhu the nao va Cha Me cua Em ben VietNam can phai lam sao? Em co can phai len chinh quyen cua Phap de lam ho so bao lanh khong a, hay chi can goi giay to roi Cha Me tu len Lanh Su Quan Phap de lam thu tuc. Rat mong hoi am giup do cua luat su.

Trả lời:

Chào bạn,

+ Đối với thủ tục tại Việt Nam: Cha mẹ bạn và em gái của bạn phải đến Tổng lãnh sự quán của Pháp để lập hồ

sơ xin Visa dài hạn.

Đối với việc cha mẹ và em bạn muốn định cư sang nước ngoài thì cần phải có hai loại giấy tờ hợp lệ sau đây:

1. Passport: được cấp cho mọi công dân Việt Nam đủ điều kiện xuất cảnh ra nước ngoài. Người mang hộ chiếu hợp lệ sẽ được xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam qua các cửa khẩu mà không cần thị thực. Hộ chiếu hợp lệ ở đây được hiểu là không rách rời, chắp vá hay bị cạo sửa và còn trong thời hạn sử dụng – tức không quá 5 năm kể từ ngày cấp hộ chiếu.

2. Visa:chính là giấy xác nhận cho phép công dân nước ngoài được nhập cảnh vào nước sở tại với mục đích du lịch, công tác, định cư…

+ Thủ tục được cấp passportTrường hợp dân thường(KHÔNG là cán bộ hay nhân viên Nhà nước): Việc đầu tiên là phải xác nhận chưa bao giờ làm thủ tục xin hộ chiếu hay có hộ chiếu trước đây. Xin vui lòng chuẩn bị các giấy tờ sau:

* Trường hợp hộ khẩu thường trú tại TP. Hồ Chí Minh:

– Chụp 6 tấm ảnh đúng kích thước 4cmx6cm PHÔNG TRẮNG theo đúng quy cách: đầu để trần, không mang kính, mặc áo có cổ và tay áo.

– Khai đầy đủ và dán ảnh vào 2 mẫu khai TK1. Mẫu khai TK1 này có thể mua tại Phòng Quản lý Xuất Nhập cảnh – Công An Thành phố.

– Chuẩn bị sẵn: hộ khẩu và chứng minh nhân dân BẢN CHÍNH để đi đối chiếu hồ sơ. Xin lưu ý CMND này phải là loại được cấp sau năm 1990, nếu cấp trước năm này cần phải làm thủ tục xin đổi CMND mới.

Sau khi đầy đủ các thủ tục trên, vui lòng tự nộp vào Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an Tp.HCM

Địa chỉ: 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM – Điện thoại: (08).38.299.398 – Fax: (08).38.244.075

* Trường hợp hộ khẩu thường trú tại các tỉnh khác:

– Chụp 6 tấm ảnh đúng kích thước 4cmx6cm PHÔNG TRẮNG theo đúng quy cách: đầu để trần, không mang kính, mặc áo có cổ và tay áo.

– Khai đầy đủ và dán ảnh vào 2 mẫu khai TK1. Mẫu khai TK1 này có thể mua tại Phòng Quản lý Xuất Nhập cảnh – Công An Tỉnh.

– Chuẩn bị sẵn: hộ khẩu và chứng minh nhân dân BẢN CHÍNH để đi đối chiếu hồ sơ. Xin lưu ý CMND này phải là loại được cấp sau năm 1990, nếu cấp trước năm này cần phải làm thủ tục xin đổi CMND mới.

– Sau khi đầy đủ các thủ tục trên, vui lòng tự nộp vào Phòng Quản lý Xuất Nhập cảnh – Công An Tỉnh.

Cơ quan nhận hồ sơ:

– Hồ Chí Minh: Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an Tp.HCM. Địa chỉ: 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM – Điện thoại: (08).38.299.398 – Fax: (08).38.244.075

– Hà nội: Phòng quản lý xuất nhập cảnh Hà Nội làm việc tại 2 địa chỉ sau:

  • Những công dân có hộ khẩu thường trú và tạm trú tại quận Thanh xuân, huyện Thanh Trì và tỉnh Hà Tây cũ làm thủ tục tại số: Số 2 Phùng Hưng, Quận Hà Đông, Hà Nội
  • Những quận, huyện còn lại làm thủ tục tại: Số 44 Phạm Ngọc Thạch, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội
  • Riêng công dân có hộ khẩu thường trú, tạm trú tại quận Nam Từ liêm, Bắc Từ liêm có thể nộp cả 2 nơi.

    Điện thoại liên hệ 069-219-1515 để được hướng dẫn

+ Thủ tục được cấp visa:

Để xin visa vào Pháp, gia đình bạn cần liên hệ với cơ quan đại diện ngoại giao của Pháp đặt tại Việt Nam để được hướng dẫn thủ tục.

Cơ quan đại diện ngoại giao của Pháp tại:

TP. Hồ Chí Minh: Tổng Lãnh sự quán Pháp tại TPHCM: 27 Nguyen Thi Minh Khai, Q.1

Tél. (00)(84-28) 35 20 68 00

Fax : (00)(84-28) 35 20 68 19

Webite: HTTP://CONSULFRANCE-HCM.ORG/

TP. Hà Nội: Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội: 57 Trần Hưng Đạo, Hà Nội

Tel : (84-4) 39 44 57 00

Fax: (84-4) 39 44 57 17

Website: https://vn.ambafrance.org/

Khi đến liên hệ xin cấp thị thực, ba mẹ và em gái bạn cần xuất trình chứng minh thư nhân dân và có hộ chiếu hợp lệ còn giá trị sử dụng. Các nhân viên tại đây sẽ cung cấp và hướng dẫn cho người xin thị thực những giấy tờ cần thiết. Phòng cấp thị thực chỉ tiếp khách đến nhận hồ sơ vào các buổi sáng 9 giờ đến 12 giờ từ thứ 2 đến thứ sáu; buổi chiều từ 14g30 đến 15g30 dành cho việc nhận thị thực.

Một số lưu ý khi tiến hành thủ tục xin cấp thị thực vào Pháp:

– Kể từ ngày 01/01/2003 người xin thị thực phải đóng lệ phí hồ sơ ngay khi nộp đơn. Nếu được chấp thuận, thị thực sẽ được cấp miễn phí. Những đơn bị từ chối sẽ không được hoàn trả lệ phí. Do đó gia đình bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ thật kỹ, đầy đủ và hoàn chỉnh, vì sau khi nộp hồ sơ và đóng lệ phí người nộp sẽ không thể thay đổi bất cứ chi tiết nào trong đơn.

– Cần ghi rõ ngay từ đầu mục đích thật và thời gian lưu trú một cách chính xác tại Pháp để cơ quan cấp thị thực có cơ sở tính lệ phí và xác định loại thị thực sẽ cấp.

– Cần đọc kỹ bản hướng dẫn hoặc hỏi ngay nhân viên hướng dẫn nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vì hồ sơ không thể chỉnh sửa sau khi đã nộp.

+ Đối với thủ tục tại Pháp:

1. Visa này cho phép quý vị lưu trú tại Pháp tối đa 1 năm. Nếu quý vị muốn lưu trú trên một năm, quý vị phải xin 1 chứng nhận lưu trú (titre de séjour) tại Sở cảnh sát hai tháng trước khi visa hết hạn. Visa này có ghi chú ‘’visiteur ‘’

và ‘’CESEDA R311-3 5°’’

2. Trong thời hạn ba tháng kể từ ngày vào Pháp, người được cấp visa này phải trình diện tại ‘’ direction territoriale của OFII (Office francais de l’Immigration et de l’Intégration) nơi lưu trú để thực hiện các thủ tục sau :

  • Cung cấp các thông tin về hộ tịch của mình và nơi lưu trú tại Pháp
  • Cung cấp 1 tấm ảnh
  • Thanh toán 300 Euros phí
  • Kiểm tra sức khỏe

Nếu cha mẹ và em gái bạn không thưc hiện các thủ tục trên, quý vị đang trong tình trạng bất hợp pháp và mất các quyền lợi gắn liền với visa này.

Trân trọng!

Tags:

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất