Sứ quán VN cảnh báo người Việt tránh khu vực biểu tình ở Pháp

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp vừa phát cảnh báo về tình trạng bất ổn do biểu tình, đồng thời cung cấp đường dây nóng liên lạc cho người Việt trong các ngày cuối tuần.

Theo thông tin của các cơ quan chức năng Pháp, trong các ngày 08-09/12, tại Paris và các địa phương của Pháp sẽ có nhiều hoạt động biểu tình “Áo vàng” (Gilets Jaunes) ảnh hưởng đến giao thông và trật tự công cộng.

Trong các đợt biểu tình trước, đã xảy ra đụng độ giữa người biểu tình và các lực lượng an ninh, giữ gìn trật tự công cộng. Nhiều hành động phá hoại, cướp phá nhằm vào các địa điểm du lịch hoặc mang tính biểu tượng,gây thiệt hại cho cả các cá nhân.

Nhiều thành phần cực đoan, với mục đích phá hoại đã lợi dụng trà trộn vào các cuộc biểu tình làm tình hình khó kiểm soát. Vì vậy, nhiều sự kiện diễn ra trong ngày 08-09/12, tại Paris đã bị huỷ bỏ, nhiều địa điểm du lịch đã đóng cửa để đảm bảo an toàn cho người dân và khách du lịch.

Su quan VN canh bao nguoi Viet tranh khu vuc bieu tinh o Phap hinh anh 1
Người biểu tình ném đá vào lực lượng an ninh hôm 8/12. Ảnh: Getty.

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp khuyến cáo các công dân, đang sinh sống, học tập, làm việc và du lịch tại Pháp hết sức thận trọng, tránh đi tới hoặc đi qua các nơi diễn ra biểu tình và có nguy cơ đụng độ cao nếu không thực sự cần thiết, nhất là các địa điểm tại Paris.

Các địa điểm có thê bị ảnh hưởng lớn bởi các hoạt động biểu tình: Quảng trường Charles de Gaulle (địa điểm có Khải Hoàn Môn) cũng như các đại lộ, đường phố hướng vào Khải Hoàn Môn; Quảng trường Trocadéro và các đường hướng vào Tháp Eiffel (La Tour Eiffel, Champs des Mars); Nhà hát Opéra Garnier và Quảng trường Concorde (Place de la Concorde), bao gồm khu vực Quảng trường St-Augustin (Place St-Augustin), đại lộ Haussmann (Boulevard Haussmann); Điện Élysée (Palais d’Élysée); Quảng trường Madeleine (Place de la Madeleine); Quảng trường Vendôme (Place Vendôme); Đại lộ Opéra (Avenue de l’Opéra); Quảng trường Concorde (Place de la Concorde); Phố Rivoli (Rue de Rivoli); Điện Bourbon (Palais Bourbon); Montparnasse và Quảng trưởng Italie (Place d’Italie), bao gồm Hôtel Matignon (Phủ Thủ tướng); Phố Rennes (Rue de Rennes); Thượng viện (Sénat và khu vực liền kề, Jardin de Luxembourg); Montparnasse; Đại lộ Raspail (Boulevard Raspail); Quảng trường Denfert-Rochereau (Place Denfert-Rochereau); Đại lộ Général-Léclerc (Avenue de Général-Léclerc); Đại lộ Blanqui (Boulevard Blanqui); Quảng trường Italie (Place d’Italie); Gobelins (Les Gobelins); Đại lộ Hôpital (Boulevard de l’Hôtpital); Khu vực Bastille và République, gồm Quảng trường Bastille (Place de la Bastille), Quảng trường République (Place de la République), khu vực Bercy, Đại lộ Voltaire (Boulevard Voltaire) và Quảng trường Nation (Place de la Nation). 

Ngoài ra, các địa điểm du lịch đã có thông báo đóng cửa gồm Bảo tàng Louvre, Bảo tàng Orsay, Bảo tàng Orangerie, Petit Palais và Grand Palais, Catacombes, Musée de l’Homme, Musée d’art moderne, Musée Cernuschi, Musée des Arts et Métiers, Maison de Victor-Hugo, Musée Cognacq-Jay, Marc Monceau, Tour Eiffel, La Fondation Louis Vuitton, Centre Pompidou. Các cửa hiệu trên Đại lộ Champs-Elysées et trong quận 8 Paris, BHV, Printemps, Galeries Lafayette cũng ngừng hoạt động.

Su quan VN canh bao nguoi Viet tranh khu vuc bieu tinh o Phap hinh anh 2
Người biểu tình tại cổng Khải hoàn môn, Paris, hôm 8/12. Ảnh: Getty.

Các bến tàu điện ngầm gần Đại lộ Champs-Elysées bị đóng cửa; nhiều tuyến xe bus không hoạt động, lưu thông bằng ôtô và taxi trong thành phố và đi-về sân bay không thuận tiện, đình trệ. 

Công dân Việt Nam đang có mặt tại Pháp được khuyến cáo không tham gia các hoạt động biểu tình, tránh các đám đông biểu tình, cập nhật thông tin từ truyền thông địa phương về các diễn biến mới nhất, tuyệt đối tuân theo các hướng dẫn của các lực lượng chức năng đảm bảo trật tự và giao thông công cộng cũng như các yêu cầu, thông báo của chính quyền sở tại.

Do giao thông cũng như phương tiện công cộng bị gián đoạn, đặc biệt quanh các khu vực biểu tình, cần tính thêm thời gian di chuyển giữa các địa điểm trong trường hợp cần thiết. 

Đại sứ quán Việt Nam thông báo tới số điện thoại và email đường dây nóng (trực thường xuyên trong hai ngày 8-9/12) để công dân liên lạc khi cần thiết. Số tổng đài: 01 44 14 64 00; email khẩn cấp: urgent@ambassade-vietnam.fr.

DA-tnt
Tags:

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất