Dân quân do Mỹ hậu thuẫn xóa sổ IS khỏi thành trì cuối cùng ở Syria

Dân quân người Kurd tuyên bố IS đã bị էìêմ ժìệէ hoàn toàn sau khi đẩy lùi các tay súng khỏi thành trì cuối cùng ở đông Syria.

Các tay súng thuộc lực lượng SDF. Ảnh: Almasdar News.

Các tay súng thuộc lực lượng SDF. Ảnh: Almasdar News.

Các tay súng thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn hôm nay giương cờ vàng tại Baghouz, ngôi làng tách biệt ven sông được cho là thành trì cuối cùng của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS), theo AFP.

“SDF tuyên bố loại bỏ hoàn toàn cái gọi là nhà nước Hồi giáo và đánh bại ISIS trên 100% lãnh thổ”, phát ngôn viên SDF Mustefa Bali cho biết trong một thông báo, dùng cách viết tắt khác của IS.

IS được thành lập từ giữa năm 2014 với thủ lĩnh tối cao là Abu Bakr al-Baghdadi. Tổ chức này bắt đầu suy yếu và dần bị thu hẹp lãnh thổ chiếm đóng trước các chiến dịch tấn công, gây sức ép phối hợp của Iraq và Syria.

Sau gần 5 năm cuộc chiến chống IS nổ ra, nhiều thành phố nghìn năm tuổi của Iraq và Syria đã bị phá hủy, hàng trăm nghìn người lâm vào cảnh mất nhà cửa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua cũng khẳng định IS đã bị էìêմ ժìệէ hoàn toàn. Trong một cuộc họp báo, Trump đưa ra hai bản đồ thể hiện khu vực bị IS chiếm đóng tại Iraq và Syria vào tháng 11/2016 và ngày 22/3. Trong khi bản đồ cũ bị bao trùm bởi hầu hết mầu đỏ (màu chỉ lực lượng IS), bản đồ mới không còn sự hiện diện của phiến quân.

Vị trí làng Baghouz ở Syria. Đồ họa: CBC.

Vị trí làng Baghouz ở Syria. Đồ họa: CBC.

Tags:
Mỹ ‘đánh trả’ TQ thay Việt Nam: Donald Trump đã lên kế hoạch ‘xóa sổ’ các đảo nhân tạo của Tập Cận Bình trên Biển Đông

Mỹ ‘đánh trả’ TQ thay Việt Nam: Donald Trump đã lên kế hoạch ‘xóa sổ’ các đảo nhân tạo của Tập Cận Bình trên Biển Đông

Theo đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) của Mỹ, phân bổ chi tiêu quốc phòng trong năm tài khóa 2019 sẽ giúp Mỹ có thể phản ứng mạnh hơn trước hành xử của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất